Thưởng thức hương vị tinh tế của BÁNH ĐA CUA Hải Phòng

Việt Nam tuy chỉ là một đất nước nhỏ nhưng lại rất phong phú về văn hóa. Với 63 tỉnh thành, cùng với 54 dân tộc, người Việt Nam đã tạo nên những món ăn gắn liền với mỗi vùng, miền của từng địa phương, tạo nên nét đặc sắc trong từng món ăn.

Thưởng thức hương vị tinh tế của bánh đa cua Hải Phòng

Hải Phòng cũng vậy, không chỉ được biết đến với thành phố hoa phượng đỏ mà Hải Phòng còn vô cùng nổi tiếng với các loại món ăn đặc trưng cho con người Hải Phòng. Một trong số đó, không thể không nói đến bánh đa cua Hải Phòng lừng danh.

Để làm nên những sợi bánh đa đỏ truyền thống Hải Phòng, người đầu bếp đã phải rất cẩn trọng trong từng khâu chế biến. Gạo được dùng làm bánh đa cua phải được phơi già nắng sau đó được ngâm trong nước nhiều tiếng đồng hồ, xay nhuyễn rồi trộn với nước để tạo nên thứ bột sánh mịn. Và để có thể tạo nên thứ màu đặc trưng đỏ của bánh đa người ta lại trộn thêm cho thứ bột ấy loại bột găc chin, vừa đỏ vừa bắt mắt hay đường phèn và có thể cầu kỳ hơn  nữa chính là một thứ mật thơm bí truyền để bột có màu nâu sậm. Bằng đôi bàn tay tần tảo của những con người Hải Phòng, bánh đa đỏ được miết cho phẳng rồi đem hấp chín, sau đó sẽ được hong nắng, phơi sương tạo nên những miếng bánh đa đỏ của vùng đất hoa phượng đỏ.

banh_da_cua_hai_phong

Bên cạnh bánh đa đỏ Hải Phòng truyền thống thì để làm nên một tô bánh đa của nổi danh chính là phần nước dùng được làm từ những con cua béo ngậy. Để có được loại nước dùng ngon, người ta thường chọn cua cái, lượng gạch vàng au rất nhiều tạo nên một nồi nước canh béo ngậy, vị ngọt đậm đà. Người Hải Phòng xưa thường dùng chày, cối để giã cua, nhưng trong thời hiện đại như ngày nay thường được thay thế bằng các loại máy xay. Mặc dù vậy nhưng nhiều nơi trên đát Hải Phòng vẫn muốn giữ lại cái hương vị truyền thống với cách chế biến cổ truyền này để luuw giứ một phần văn hóa của con người Hải Phòng xưa.

Mặc dù những công đoạn để làm nên một món ăn bánh đa cua ngon thì rất phức tạp nhưng nếu chịu khó nghiên cứu một chíu thì các bà nội trợ hoàn toàn có thể làm nên những tô bánh đa cua Hải Phòng trứ danh.

Người ta thường hay nói bát bánh đa cua Hải Phòng hội tụ cả ngũ hành âm dương bởi trong một tô bánh đa cua thì nó màu nâu sậm bánh đa, đỏ rực ớt tươi, phớt đỏ cà chua, màu xanh ngát các loại rau muống, rau rút, vàng rộm, béo ngầy ngậy của gạch cua,…

Nói đến bánh đa cua Hải Phòng, giờ đây nó không chỉ đơn thuần là một món ăn mà nó chính là tinh hoa ẩm thực của người Hải Phòng, là bữa sáng, bữa trưa và cả buổi tôi hay bất cứ bữa tiệc nào.

Thưởng thức hương vị tinh tế của BÁNH ĐA CUA Hải Phòng
Bình chọn bài viết

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *