Thưởng thức hương vị tinh tế của Bánh bột lọc xứ Huế

Huế không chỉ nổi tiếng với văn hóa nghệ thuật hay những công trình cổ kính từ thời xưa như nhã nhạc cung đình Huế, thành cổ Huế mà còn được nhiều người biết đến thông qua các món ăn đặc sản, vừa tinh tế vừa sang trọng và cũng có chút gì đó dân dã, bình dị.

Thưởng thức hương vị tinh tế của Bánh bột lọc xứ Huế

Thật thiếu  sót nếu ta không nhắc đến món bánh bột lọc nổi tiếng xứ Huế. Trong hàng trăm đặc sản xứ Huế thì bánh bột lọc được xem là một trong những loại bánh đơn giản, dễ làm.

Để có thể làm nên những chiếc bánh bột lọc ngon đúng chuẩn thì trong quá trình chế biến, ở các công đoạn từ lựa chọn nhân tôm, làm bột đến việc hấp bánh. Tôm phải được lựa chọn cẩn thận, tỉ mỉ, tôm phải tươi,, thịt chắc, rửa sạch, sau đó ướp với các loại gia vị như mắm, tiêu,.. thường người nấu muốn tạo màu sắc hấp dẫn cho bánh , vỏ tôm vẫn sẽ được giữ nguyên. Tôm sẽ được xào sơ củ hành sắc nhuyễn trước khi được gói vào lá chuối.

bánh bột lọc

Còn phần bột bánh được làm chủ yếu bằng bột năng được trộn với nước theo tỉ lệ 1:1, thêm một chút dầu ăn và muối để tăng thêm hương vị cho món bánh bột lọc này. Sau đó bột được nấu trến bếp cho đến khi đặc lại rồi nhấc xuống khuấy cho đều và để nguội.

Học cách gói bánh bột lọc

Khác với cách gói rườm rà của những loại bánh khác, bánh bột lọc được gói hết sức đươn giản, chỉ cần thoa một lớp dầu ăn lên lá rồi sau đó cho bột,  còn nhân tôm nằm giữa phần bánh sau đó gói chỉ cần bẻ góc rồi xếp hai đầu lá chuối vào nhau là đã hoàn thành xong chiếc bánh rồi.

Để bánh đạt được đọ chín đúng tiêu chuẩn, thì bánh sẽ thường được hấp trong khoảng từ 15 đến 20 phút. Một mẻ bánh bột lọc ngon khi bóc ra, bánh phải có độ trong vừa phải, bột không bị đọng, có thể nhìn thấy nhân tôm bên trong. Hương vị bánh bột lọc phải có được đọ dai dai vừa phải, nhân tôm bên trong ngọt đậm đà. Khi ăn bánh bột lọc, người ta thường ăn kèm với nước mắm ngon pha nước nhân tôm, hòa thêm chút chanh đường, ớt, sa tế để tăng thêm hương vị cho món bánh bột lọc này.

Bánh bột lọc giờ đây không chỉ nổi tiếng ở xứ Huế thơ mộng mà ngày càng cảm mền được vô số thực khách trong và cả ngoài nước., không chỉ là đặc sản được nhiều khách du lịch ưa thích thưởng thức, mà còn là món quà quê không thể thiếu đối với những người con xứ Huế xa nhà lâu ngày.

Ẩm thực Huế đa dạng là thế, trong cái văn hóa phong phú, mang đậm nét cổ kính, những con người bình dị lại tọa nên một nền ẩm thực vô cùng hấp dẫn, mang đặc trưng của cuộc sống con người nơi đây.

Thưởng thức hương vị tinh tế của Bánh bột lọc xứ Huế
Bình chọn bài viết

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *