do-den-ha-noi-che-do-den

Thăng trầm hơn 40 năm món chè đỗ đen Hà Nội của Bà Thơm!

Chè đỗ đen Hà Nội vốn chẳng hề xa lạ gì khi mà ta dễ dàng tìm thấy món này ở trên khắp đường phố chốn thủ đô. Nhưng để thưởng thức đúng hương vị chuẩn của món này, ta phải tìm về những quán có tuổi đời lâu năm ở Hà thành. Quán chè ở số 146 Quán Thánh, Hà Nội mở cửa từ năm 1975 chỉ với duy nhất một món đỗ đen chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ.

Bạn đã dùng thử chưa?

Đỗ đen Hà Nội – món quà từ chế độ cũ

Món chè đỗ đen Hà Nội này do ông Hùng tự tay nấu, bà Thơm thì phụ trách bán chè. Mỗi ngày, hai vợ chồng ông bà bắt đầu mở cửa từ 2 rưỡi trưa mãi đến 11 giờ đêm mới đóng cửa. Mỗi nồi chè đặt ngay trong quán đều thơm nồng mùi đỗ đen, sóng sánh trong nồi làm thực khách cứ mãi nhìn theo.

Xem thêm: Bánh su kem chewy junior

Nguyên liệu nấu  món chè đỗ đen Hà Nội tại quán bà Thơm đều được chọn lọc rất kĩ lưỡng. Đỗ đen, đỗ xanh và hạt sen phải được  trồng ở ven sông Hồng. Trước đây trong món chè tại quán còn được thêm hoa bưởi để thơm hơn. Hoa bưởi thường sẽ được chưng cất lên trước sau mới cho vào chè. Sau này khi không còn tin tưởng vào chất lượng hoa, quán cũng bỏ nguyên liệu này ra khỏi món chè đỗ đen Hà Nội. Về sau quán bán thêm món chè đỗ xanh, hạt sen và duy trì thực đơn đó cho đến hiện nay. Nếu là đỗ đen thì phải được ninh trên bếp liên tục 6 tiếng, còn sen và đỗ xanh chỉ cần 4 tiếng là đủ. Ngay cả đường bỏ vào chè phải là đường mía có nguồn gốc từ vùng Mai Lĩnh mới đúng hương.

do-den-ha-noi-che-do-den

Nồng đậm vị thời gian

Mỗi khi ăn, khách có thể chọn ăn thêm trân châu, dừa tươi hay thạch đen để dùng chung với chè. Tuy nhiên cũng có nhiều khách khi đến chỉ gọi cho mình một ly đỗ đen bỏ thêm vài viên đá để tìm lại hương vị ngày xưa, đó mới đúng là đỗ đen Hà Nội. Dù cho món hạt sen có thơm bở tới mức nào, món đỗ đen ở đây vẫn là món được ưa chuộng nhất. Ăn vào một ngụm thôi mà đã thấy mát lạnh, thơm phức, vị bùi của đỗ, ngọt lịm của đường như còn lưu lại mãi.

do-den-ha-noi-che-do-den-2

Bên dưới cái biển hiệu cũ là những hàng ghế băng dài nâu đậm mang dấu ấn của thời gian, đặt bên những chiếc ghế nhựa. Hồi trước, cốc dùng để múc chè là loại cốc cũ, chuyên dùng ở các hàng vỉa hèn từ thời bao cấp, xanh xanh mà chi chít bọt, cầm cốc lên là đã thấy như quay về với một thời xưa cũ. Bây giờ, vì vấn đề vệ sinh nên quán chuyển sang dùng loại cốc mới hơn, nhưng những khách quen của quán vẫn chẳng thể nào quên được hình ảnh của một chiếc cốc thủy tinh của chế độ cũ, xanh xanh màu thủy đen bọc ngoài phần chè đỗ đen tối màu, một hình ảnh rất “đỗ đen Hà Nội”.

Có thể bạn chưa biết: CHÈ BỐN MÙA-MÓN NGON MỚI VÀ LẠ CHO GIỚI TRẺ HÀ NỘI

Thăng trầm hơn 40 năm món chè đỗ đen Hà Nội của Bà Thơm!
Bình chọn bài viết

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *