Nước ngọt áp thuế đặc biệt, chủ kinh doanh nhà hàng nên làm gì?

Đầu năm 2018 thuế tiêu thụ đặc biệt được nước ta đề xuất áp dụng cho nước ngọt. Đây là loại thuế như thế nào, vì sao nước ta lại sử dụng và các chủ kinh doanh nhà hàng cần làm gì khi bị ảnh hưởng từ thuế này?

Thuế tiêu thụ với nước giải khát có đường là gì?

Các sản phẩm nước ngọt (ngoại trừ sữa) là những đối tượng áp dụng để đánh thuế tiêu thụ. Nhưng đối với các sản phẩm như trà, nước ngọt không ga, cafe, nước tăng lực thì không được nói đến chi tiết trong danh sách các loại đồ uống có đường áp thuế tiêu thụ đặc biệt này.

Mức áp thuế cụ thể như sau:

– Các loại nước ngọt sẽ phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt 10%

– Đối với doanh nghiệp sản xuất nước ngọt, mức thuế tiêu thụ đặc biệt là 10%

– Thuế suất VAT sử dụng cho đường tăng từ 5% lên 6%

Từ đó trên thị trường giá của các loại nước giải khát sẽ tăng trung bình khoảng 12 %

Nguyên nhân nhà nước lại sử dụng thuế tiêu thụ?

Theo một số nghiên cứu khoảng ¼ dân Việt Nam là người trưởng thành bị béo phì. Trong đó, trẻ em dưới 5 tuổi có tỷ lệ béo phì tăng nhanh đến 3.7% trong 15 năm. Đặc biệt ở Thành phố Hồ Chí Minh có tỉ lệ thừa cân cao hơn mức trung bình của Châu Á và các nước đang phát triển, mức tỷ lệ này lên tới 10,8% (đặc biệt tại khu vực trung tâm tỷ lệ này lên đến 12%).

Cùng với đó theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bộ Tài chính cũng đưa ra những nhận định các loại đồ uống có đường ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Do đó, việc dánh thuế này nhằm tránh các tác hại đến sức khỏe người dùng từ các sản phẩm nước giải khát có đường.

Thuế tiêu thụ đặc biệt nước ngọt có ảnh hưởng gì đến việc kinh doanh nhà hàng?

 

 

Nguyên nhân đánh thuế “nhằm tránh các tác hại đến sức khỏe người tiêu dùng” dường như không được cho là một quan điểm đúng đắn cho thuế đặc biệt này. Bởi vì Việt Nam là nước có tỉ lệ béo phì thấp nhất Đông Nam Á.

Điều này làm ảnh hưởng đến việc buôn bán của các nhà sản xuất, người tiêu dùng phải mua hàng giá đắt và khiến các tệ nạn buôn lậu hay hàng kém chất lượng hàng nhái gia tăng.

Còn đối với các nhà hàng:

– Tăng giá mua đầu vào các loại nước ngọt sử dụng để kinh doanh

– Giá bán cho khách tăng lên.

– Nếu muốn bình ổn giá thì doanh thu của nhà hàng sẽ bị ảnh hưởng lớn

Các phương án có thể tham khảo

Các chủ cửa hàng có thể tham khảo một số các biện pháp thay thế khi các loại nước ngọt áp dụng trước giờ bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt:

– Thay thế các sản phẩm nước ngọt bị đánh thuế bằng những sản phẩm tương tự, đây là cách dễ sử dụng nhất bởi nếu cứ lệ thuộc vào các sản phẩm nước ngọt bị đánh thuế thì tổng chi phí bị đôn lên, giá bán cũng tăng từ đó mà dễ nhận lại sự phàn nàn từ thực khách.

– Nếu chấp nhận tăng giá bán cửa hàng cũng cần có sự giải thích phù hợp, giả sử như dùng sản phẩm khác hoặc nói rõ thêm về việc áp thuế nếu cần.

– Không buôn bán các loại đồ uống có đường bị đánh thuế. Đây sẽ là cách lựa chọn phù hợp nếu khách hàng ở nhà hàng hay quán ăn của bạn không dùng đến các sản phẩm này nhiều, nhưng chủ cửa hàng cũng cần xem xét giảm dần cho đến khi dừng hẳn để không gây ra sự khó chịu cho khách hàng.

Nguồn: FoodyPOS

Xem thêm: Cải thiện việc kinh doanh bằng phần mềm tính tiền nhà hàng

Nước ngọt áp thuế đặc biệt, chủ kinh doanh nhà hàng nên làm gì?
5 (100%) 1 vote

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *