Ngọt ngào hương vị truyền thống trong từng chiếc bánh đậu xanh Hải Dương

Ẩm thực Việt Nam vô cùng đa dạng từ những món đơn đơn giản đến những món phức tạp, từ những đặc sản truyền thống nổi tiếng như Phở bò Hà Nội, hủ tiếu Nam Vang, nem cua bể Hải Phòng,…và cả những món bánh đặc sản của các vùng miền được nhiều người biết đến như bánh căn Cần Thơ, bánh khọt,…và cả món bánh đậu xanh nổi tiếng mà ai cũng biết.

Ngọt ngào hương vị truyền thống trong từng chiếc bánh đậu xanh Hải Dương

Nói đến bánh đậu xanh thì phải nói đến bánh đậu xanh Hải Dương vô cùng nổi tiếng. Từ lâu, bánh đậu xanh đã không còn xa lạ với nhiều người bởi cái hương vị thơm ngọt đặc trưng và được bán ở rất nhiều nơi trong cả nước từ các siêu thị lớn cho đến những chợ nhỏ ngoại thành,…thậm chí còn được xuất khẩu sang các nước trên thế giới.

Xem thêm: Hương vị dân dã từ tô cháo lòng Hà Nội

Bánh đậu xanh xuất hiện lần đầu tiên vào những năm đầu của thế kỷ 20, và cho đến hiện nay bánh đậu xanh đã có rất nhiều cơ sở sản xuất bánh đậu xanh đã làm nên danh tiếng như bánh đậu xanh Nguyên Hương, bánh đậu xanh Bảo Hiên, bánh đậu xanh Bảo Long,…

bánh đậu xanh

Chỉ với những nguyên liệu rất đơn giản là những hạt đậu xanh quê nhà Hải Dương, rồi các loại hương vị, gia vị kết hợp như tinh dầu của hoa bưởi hay đường tinh kết trộn với mỡ lợn nhưng cũng đủ để tạo nên món đặc sản bánh đậu xanh thơm ngon nổi tiếng.

Tuy nhiên để có thể sản xuất nên những hộp đậu xanh ngon đúng điệu thì quá trình chế biến luôn được các thợ làm bánh cẩn thận trong từng khâu, từ bước làm sạch đậu xanh, tách vỏ cho đến khâu pha trộng các thành phần lại với nhau để làm nên những miếng đậu xanh thơm ngon.

Các thành phần nguyên liệu sẽ được hòa trộn với nhau theo tỷ lê thích hợp rồi mới được đóng vào các khuôn giấy chữ nhật với hình dáng vô cùng đẹp mắt. Mỗi chiếc bánh đậu xanh đều mang lại cảm giác ngọt thanh, vị beo béo của mỡ lợn và hương thơm thoảng bay của tinh dầu hoa bưởi như tan vào trong khuông miệng.

Bánh đậu xanh Hải Dương thường được các khách du lịch gần xa mua về đem làm quà tặng, biếu cho người thân, gia đình, bạn bè. Bởi bánh đậu xanh không chỉ bắt thu hút về mặt hình thức mà còn mang lại hương vị thấm tình quê hương, là nhữnng chiếc bánh kỷ niệm của những người con Hải Dương xa quê muốn hoài niệm về cuộc sống đã qua ở quê nhà.

Đến Hải Dương, người ta không chỉ có thể tham quan những cảnh đẹp, cảm nhận hương vị làng quê với cây đa, cây vải mà còn có thể thưởng thức những chiếc bánh đậu xanh thơm ngon, được tận mắt chứng kiến cách mà những người thợ làm bánh tạo nên đặc sản nổi tiếng cả nước.

Ngọt ngào hương vị truyền thống trong từng chiếc bánh đậu xanh Hải Dương
Bình chọn bài viết

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *