Mì Soba – Món mì vang danh khắp Nhật Bản

Bên cạnh mì Ramen, mì Udon nổi danh khắp Nhật Bản thì mì Soba cũng đóng một vai trò không nhỏ trong việc quảng bá văn hóa và ẩm thực đất nước mặt trời mọc ra toàn thế giới, thu hút không ít khách du lịch đến với Nhật Bản.

Mì Soba – Món mì vang danh khắp Nhật Bản

Cũng giống với mì Udon và mì Ramen, mì Soba cũng được làm từ kiều mạch và là một trong các loại ngũ cốc có tên là soba. Đó cũng chính là lý do mà nó có tên là soba, Mì soba là một trong những thức ăn rất phổ biến ở Nhật. Theo phong tục của người Nhật, món mì Soba này được ăn vào ngày cuối cùng của năm cũ với nguyện vọng tiễn năm cũ đi và đón một năm mới tràn đầy sức sống và nhiều niềm vui, sức khỏe và hạnh phúc. Chính vì thế mà mì soba thường mang ý nghĩa là mì trường thọ, biểu tượng của sự may mắn.

Mì soba có 2 cách ăn thông dụng là ăn nóng và ăn lạnh. Nhưng với cách ăn nào thì vẫn không hề thay đổi cái hương vị đặc trưng của món mì này.

mì soba

Văn hóa yên lặng trong khi ăn đã trở nên vô cùng phổ biến ở nhiều quốc gia, nhưng ở Nhật Bản khi ăn Udon hay Soba mà không tạo ra được âm thanh mới là người không biết thưởng thức.  Người dân xứ sở hoa anh đào cho rằng, khi ăn mì soba mà nhấm nháp từng sợi mì và hít hà hương thơm tạo nên cái âm thanh xùm xụp khi ăn mới thì mới là người biết thưởng thức tô mì Soba.

Mì soba đã trở thành một nét truyền thống trong phong cách ăn uống của người Nhật Bản, có mặt ở hầu hết các nẻo đường ở Nhật Bản, không chỉ được ăn trong những mùa đông giá rét mà lại còn hết sức phổ biến với loại mì Soba lạnh trong những ngày hè nóng bức.

Người Nhật còn nổi tiếng bởi loại nước lèo đặc trưng, rất đơn giản mà không hề cầu kỳ tý nào, bởi nước lèo trong các món ăn Nhật Bản được tạo nên từ nhiều nguyên liệu khác nhau, nhưng rất đơn giản trong cách nêm nếm gia vị, bởi họ cho rằng cho nhiều gia vị vào trong các món ăn sẽ đánh mất đi cái hương vị nguyên thủy nhất của món ăn, phá hủy đi cái tinh túy trong cả món ăn. Do đó nước dùng hay nước tương  trong mì Soba của người Nhật được người Nhật làm hết sức tinh tế mà không làm hỏng đi cái vẻ đẹp vốn có trong những sợi mì Soba.

Nếu đến Nhật mà không ăn mì Soba thì thật là điều thiếu sót, bởi nó kết tinh từ văn hóa truyền thống cùng với con người của đất nước mặt trời mọc, góp phần gắn kết con người Nhật Bản với bạn bè quốc tế không chỉ trong khu vức mà còn trên toàn thế giới.

Mì Soba – Món mì vang danh khắp Nhật Bản
Bình chọn bài viết

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *