Lẩu mắm-Mang tâm hồn thôn quê miền Tây vào trong món ăn

Nếu như đất nước chùa Vàng có món lẩu Thái đặc sản thì ở Việt Nam cũng có món lẩu mắm trứ danh của vùng sông nước miền Tây. Nói đến miền Tây, người ta thường liên tưởng đến những cánh đồng lúa bát ngát, những cánh cò bay thẳng cánh hay những bác nông dân cần cù, chịu thương chịu khó ra đồng,…và cả những món ăn được chế biến dựa trên những nguyên liệu và cách chế biến của chính những người dân nơi đây.

Lẩu mắm-Mang tâm hồn thôn quê miền Tây vào trong món ăn

Mà đặc trưng hơn cả chính là Lẩu mắm. Mặc dù với cái tên “mắm” nhưng món lẩu mắm này lại không hề mặn xíu nào, ngược lại vô cùng đậm đà, hơn nũa lại có vị ngọt tự nhiên của vùng sông nước miền Tây, nhất là cái hương thơm mà bất cứ thực khách nào cũng phải nhớ mãi không quên. Trong mắt của những  người dân miền Tây, thì lẩu mắm được xem như là một loại cực phẩm, mà chỉ có ở miền Tây mới thấy mắm. Bởi vì mắm gắn liền với đời sống hằng ngày của người dân miền Tây. Những khi đánh bắt ăn không hết thì người miền Tây thường dùng những con cá, con tôm ấy đem đi làm mắm, để sẵn trong nhà, lâu lâu lại lấy ra và biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau nhưng món nào cũng ngon “hết xảy” mà đặc trưng nhất chính là lẩu mắm. Người ta thường nói ăn mắm hao cơm là vậy. Phải thử thì mới có thể cảm nhận được độ ngon của những con mắm ấy.

lẩu mắm miền tây

Những con mắm được cho vào nước nấu cho rục sương , và lọc lấy phần xương ra ngoài, đây cũng chính là phần nước lẩu mắm mà người miền Tây thường làm. Và để nước lẩu không quá nặng mùi, người dân miền Tây đã sử dụng xả phi lên cho vào hay ngãi bún hoặc nước dừa để vị ngọt thêm tự nhiên hơn. Đi cùng với lẩu mắm là những loại rau đồng như rau đắng, điên điển, bông lục bình non và cả những bông súng vùng sông nước miền Tây nữa.

Lẩu mắm không chỉ đơn thuần là một món ăn dân dã của người dân miền sông nước mà còn chính là một phần cuộc sống của người dân miền Tây, là những ngày chăn trâu, bắt cá, hay những buổi đám trẻ rủ nhau đi hái bông súng, bông điên điển về nấu lẩu, rồi nhưng bữa ngồi quây quần bên nhau kể về những kỷ niệm tuổi trẻ.

Lẩu mắm chính là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo của các nguyên liệu của vùng sông nước Nam bộ, là bản hòa ca của những tâm hồn thôn quê, vô cùng bình dị, mộc mạc về cuộc sống cũng như con người miền quê chân lấm tay bùn bên dòng sông  bến nước. Không chỉ tạo nên một món ăn đặc sản của miền quê sông nước mà còn đóng góp cho nền ẩm thực Việt Nam một món ăn vô cùng giản dị nhưng lại khiến người ăn nhớ mãi không bao giờ quên.

Lẩu mắm-Mang tâm hồn thôn quê miền Tây vào trong món ăn
Bình chọn bài viết

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *