Khám phá hương vị mộc mạc, dân dã trong từng chiếc kẹo dừa Bến Tre

Bên cạnh những con sông bến nước miền Tây là những rặng dừa dài tít tắp. Mà nói đến dừa thì ta không thể không nhắc đến kẹo dừa nổi tiếng của tỉnh Bến Tre.

Khám phá hương vị mộc mạc, dân dã trong từng chiếc kẹo dừa Bến Tre

Kẹo dừa từ lâu đã được xem như một loại quà tặng của bà con láng giềng miền quê Nam Bộ trong những dịp lễ, Tết bởi chính cái hương vị ngọt bùi, thắm đậm tình quê hương miền Tây nói chung và Bến Tre nói riêng. Cái vị béo ngậy trong từng chiếc kẹo dừa  đã làm nên thương hiệu vang danh khắp cả nước và thu hút rất nhiều khách du lịch không chỉ trong nước mà còn nước ngoài.

Xem thêm:  lẩu mắm-mang tâm hồn thôn quê miền Tây vào trong món ăn

Khách du lịch đến Việt Nam không chỉ có thể thưởng thức những bát phở nghi ngút khói, khám phá ẩm thực cung đình đầy màu sắc của cố đô Huế, các món vặt kết hợp từ nhiều vùng miền khác nhau như ở Sài Gòn,…mà còn có thể thưởng thức hương vị kẹo dừa Bến Tre mộc mạc, dân dã.

keo dừa

Và để có thể tạo ra những viên kẹo dừa ngon đúng điệu là cả một nghệ thuật. Dù chỉ với những nguyên liệu khá đơn giản như cơm dừa trắng và loại mạch nha để tạo độ dẻo nhưng với bàn tay dày dặn kinh nghiệm của những thợ làm kẹo chuyên nghiệp thì mới có thể làm nên những viên kẹo dừa ngon đúng chất Bến tre.

Nói đến Bến Tre, dừa cũng rất đa dạng với nhiều loại khác nhau  như dừa sáp, dừa dứa,…nhưng để có thể làm nên kẹo ngon thì người Bến Tre thường sử dụng loại dừa xiêm xanh với cơm dừa rất ngon và có độ ngọt vừa phải, cơm dày, dẻo thì mới có thể lọc ra loại nước cốt dừa trong và có độ sánh vừa đủ.

Mạch nha thì được làm từ chính loại gạo nếp từ vùng sông nước Nam bộ, kết hợp với nước cốt dừa tạo nên những viên kẹo ngọn thơm, mà mạch nha tuyệt nhất chính là phải được tạo thành những hạt nếp to, tốt, vừa nảy mầm tạo nên mạch nha dẻo và có màu vàng nâu tự nhiên.

Bên cạnh hai thành phần chính là mạch nha được làm từ gạo neeos và dừa thì người dân xứ dừa còn được biến tấu cho những viên kẹo dừa thêm màu sắc tươi đẹp hơn như vị sầu riêng, màu xanh xanh của lá dứa hay vị thơm của những hạt đậu phộng,…

Với nhiều hương vị đa dạng khác nhau nhưng vẫn không làm thay đổi đi cái hương vị quê nhà, cái mộc mạc, dân dã của vùng quê xứ dừa, nào là kẹo dừa đậu phộng, kẹo dừa sầu riêng,…Mỗi viên kẹo dừa Bến Tre ngon đều khiến những người sành ăn gần xa phải thõa mãn, không sao quên được.

Kẹo dừa Bến Tre thường được thưởng thức chung với nước trà, bởi trong cái vị ngọt ngọt của kẹo dừa được kết hợp với cái vị đăng đắng của lá trà, mới hòa hợp làm sao, vừa mang nét truyền thống lại vừa mang nét hiện đại vô cùng độc đáo.

Khám phá hương vị mộc mạc, dân dã trong từng chiếc kẹo dừa Bến Tre
Bình chọn bài viết

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *