Hương vị dân dã từ tô cháo lòng Hà Nội

Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, cháo vốn dĩ chỉ là một món ăn quá đỗi bình thường nhưng trải qua theo từng năm tháng, với nhiều cách biến tấu gia tăng thêm hương vị như cháo hến, cháo hàu,…và một món ăn rất bình dân như cháo lòng đã dần dần đi vào lòng thực khách không chỉ những cánh mày râu mà cả những người phụ nữ hay các bạn học sinh, sinh viên đều yêu thích món ăn bình dân này.

Hương vị dân dã từ tô cháo lòng Hà Nội

Cháo lòng  ngon nhất là ăn khi còn nóng, bởi chỉ khi ấy người ta mới có thể cảm nhận được cái hương vị ngon nhất, tinh túy nhất của từng thìa cháo, đặc biệt hơn cả là thưởng thức trong những ngày se se lạnh. Cháo lòng như đi vào tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam, bởi không phải cứ chán cơm tẻ thịt trứng, món tàu béo ngậy,…mà mới tìm đến cháo lòng. Người ta đến với cháo lòng bởi vì muốn hoài niệm, muốn nhớ đến cái hương vị của cuộc sống, tự nhiên lại được yêu thích một cách đặc biệt như thế.

Xem thêm: Lẩu mắm-mang tâm hồn thôn quê miền Tây vào trong món ăn

Nói đến cháo lòng, thì phải nói đến cháo lòng Hà Nội-nơi sản sinh ra món cháo bình dị này. Điều làm nên sự lôi cuốn trong từng muống cháo chính là thứ nước ninh xương ngọt đậm đà mà các đầu bếp dùng để nấu cháo. Sau đó mới đến các nguyên liệu như những miếng lòng trắng beo béo hay những miếng dồi tiết hấp dẫn, thêm vài miếng gan luộc cùng rau hành sống điểm tô thêm, tạo nên một tô cháo nóng hổi, ngon lành.

cháo lòng

Sự kết hợp hoàn hảo các nguyên liệu làm nên bát cháo lòng ngon tuyệt

Cháo lòng chính là sự hòa quyện hương vị giữa các nguyên liệu thành phần lại với nhau, gan thì ngòn ngọt, đăng đắng, lòng thì giòn dai đúng điệu,… cùng với mùi thơm của các loại rau thơm nức mũi. Trông đơn giản là thế nhưng lại tạo nên một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo với những sắc thái hương vị khác nhau nhưng lại kết hợp hết sức chuẩn xác.

Bên cạnh những loại cháo phổ biến như cháo hến, cháo hàu,…thì cháo lòng lại nổi tiếng không kém. Có lẽ ban đầu không được nhiều người tiếp nhận bởi cái vẻ ngoài kém thu hút nhưng giờ đây, cháo lòng ngày càng trở nên vô cùng gần gũi với mỗi người dân Việt Nam. Cũng bởi vì đây là một món cháo rất bình dân mà lại không quá kho để chế biến mà cháo lòng ngày càng được nhiều người yêu mến và mở rộng ra ở nhiều nơi trên cả nước.

Trong tiết trời se se lạnh mà thưởng thức một tô cháo lòng ngon đúng điệu, cảm nhận cái hương vị ngọt bùi của từng nguyên liệu trong bát cháo, húp từng giọt cháo còn sót lại trong tô thì còn gì bằng nữa chứ.

Hương vị dân dã từ tô cháo lòng Hà Nội
Bình chọn bài viết

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *