Độc đáo, đơn giản trong những chiếc BÁNH TRO Hà Nội

Nếu bánh trôi như một thứ quà của ngày tết hàn thực, bánh đúc như kỷ niệm của quê hương thì bánh tro Hà Nội chính là một món quà độc đáo dân dã gắn bó với đời sống của người dân Hà Nội.

Độc đáo, đơn giản trong những chiếc BÁNH TRO Hà Nội

Nói đến bánh tro, ngon  nhất có lẽ chính là bánh tro ở xã Đắc Sở thuộc huyện Hoài Đức Hà Nội.

Trong thời tiết giao mùa mà có thể thưởng thức những chiếc bánh tro hấp dẫn, thêm chút mật từ cây mía thì còn gì bằng nữa. Chỉ đơn giản thế thôi nhưng người ta có thể cảm nhận rõ hương vị thơm dẻo của từng hạt gạo cùng với vị ngọt lịm của mật mía hòa quyện vào nhau làm nên một thứ quà hết  sức độc đáo ở miền quê bình dị này.

Xem thêm: Ngọt ngào hương vị truyền thống trong từng chiếc bánh đậu xanh
Chỉ với những thành phần nguyên liệu đơn giản như gạo nếp, mật mía, một chút nước tro từ những bó rơm nếp sạch và những chiêc slas chuối dùng để gói lại. Đơn giản là thế nhưng để làm nên những chiếc bánh tro thơm ngon không phải là điều dễ dàng. Cẩn thận, tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu đầu tiên-những hạt gạo nếp đồng đều rồi cách lấy nước tro tạo thêm màu sắc cho bánh thêm vàng óng cho đến những khâu cuối cùng như gói và luộc bánh.

bánh tro
Những chiếc bánh tro ngon đúng chuẩn là những chiếc bánh có màu vàng óng đều, hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên mà chưa cần phải nếm đến hương vị của chiếc bánh, hình dáng của những chiếc bánh tro cũng phải được gói một cách cẩn thận, chặt chẽ và phải có sự cân đối giữa các góc canh.

Bánh tro không chỉ đơn giản là một loại bánh để thưởng thức, để cảm nhận hương vị mà còn chính là một món quà mà quê hương, của cuộc sống mang lại trở thành một món ăn mà người dân Hà Nội thường dùng để mời khách khi tới thăm nhà để thể hiện sự quý trọng cũng như mến khách của chủ nhà.
Có thể nói, ở xã Đắc Sở không một hộ gia đình nào là không biết cách làm những chiếc bánh tro thơm ngon, không cao quý như những món ăn trong các nhà hàng sang trọng mà chỉ đơn giản nhưng lại bình dị, dân dã, lại gắn bó với đời sống của người dân Hà Nội nói chung.
Cái điều đặc biệt mà những chiếc bánh tro mang lại cho thực khách chính là hình dáng nhỏ, xinh, màu sắc vàng óng đẹp mắt cùng với vị ngọt ngào. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đã khiến bất kỳ một thực khách nào cũng phải đắm chìm trong cái hương vị giản đơn như thế, ăn hoài mà không bao giờ ngán.

Đến với Hà Nội, người ta không chỉ có thể thưởng thức hương vị của tô phở truyền thống mà còn có thể cảm nhận hương vị của những loại bánh dân dã của người dân Hà Nội như bánh chè Lam ở huyện Thạch Thất, bánh quế,…và cả những chiếc bánh tro Hà Nội Đắc Sở nổi tiếng nữa.

Độc đáo, đơn giản trong những chiếc BÁNH TRO Hà Nội
Bình chọn bài viết

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *