Cơm tấm-Món ăn thuần túy và đậm chất Sài Gòn

Ẩm thực Sài Gòn là sự pha trộn giữa các vùng miền khác nhau từ nhiều nơi từ vùng núi đến đồng bằng, bởi thế để tìm một món ăn mang đậm chất và hương vị của Sài thành thì thật không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, với món cơm tấm “sườn, bì, chả” này thì dù cho ở nơi đâu thì bạn cũng không thể tìm được một cái là cảm giác và hương vị đúng điệu như ở Sài Gòn được

Nếu nói đến Hà Nội, người ta thường nhắc đến các món đặc sản nổi danh, nào là bún đậu, bún ngan, cháo sườn hay chả cá,.. Còn ở Đà Nẵng, thì các cửa hàng mì Quảng,  bánh đa cuộn thịt heo, gỏi cá,…là không thể thiếu. Nhưng chỉ trong vài ngày là bạn đã có thể ăn bằng hết những món ăn gọi là đặc sản của vùng. Vậy mà kỳ lạ thay, chỉ đến khi đến Sài Gòn, không có món nào gọi là đặc sản của vùng bởi món nào của Sài Gòn đều có thể trở thành đặc sản, bởi nó hội tụ tinh hoa của sắc, hương, vị của các vùng miền khác nhau. Thật khó để có thể tìm ra được món được cho là đặc sản của Sài thành để có thể thử trước tiên. Điều đó nói lên rằng “ẩm thực Sài Gòn thật tuyệt”.

Văn hóa ẩm thực Sài Gòn hình thành nên nét đa dạng đặc trưng như ngày hôm nay, một phần là nhờ vào sự giao hội và pha tạp từ các món ăn của nhiều vùng miền khác nhau mà có. Do đó thật khó mà có thể nêu tên một món ăn thuần túy và đậm đà chất Sài thành. Nhưng nếu như đến Sài Gòn mà không thử món này thì lại là điều bạn phải hối hận khi trở về.

Cơm tấm Sài Gòn

Mỗi vùng miền đều có những loại cơm tấm mang hương vị đặc trưng riêng nhưng chỉ riêng ở Sài Gòn thì bạn mới có thể cảm nhận được chính cái hương vị ngon nhất mà chỉ ở Sài thành mới có thể làm ra được. Cơm tấm ở Sài Gòn thì rất đa dạng bán cũng ở rất nhiều quán cơm tấm khác nhau, hôm thì hương dứa, mùi vị của món ăn này lại khiến thực khách “phát điên”, hôm thì cơm tấm sườn nướng vừa thơm vừa ngon, hôm thì trứng kho tàu nhìn là phát thèm, hôm thì trứng hấp vàng ươm mà khiến cho bất cứ ai từng ăn cũng phải ghi nhớ không quên.

cơm tấm

Đặc biệt trong cái món cơm tấm này còn là cả một câu chuyện thú vị, lý giải tại sao người Sài Gòn thường hay ăn sáng bằng cơm – một thói thường rất lạ so với những người ở vùng khác. Bởi họ xem cơm là một món ăn quá no và nặng bụng nếu dùng để làm bữa ăn sáng. Nhưng từ khi cơm tấm xuất hiện, người Sài Gòn dần thay đổi ý kiến, rồi sở thích dần dà hình thành nên thói quen, đã khiến họ bắt đầu chọn cơm tấm trở thành món ăn sáng tuyệt vời nhất trước khi bắt đầu một ngày dài đi học cũng như làm việc khó nhọc của mình.

Không chỉ bữa sáng mà đến buổi trưa và cả buổi tối, thậm chí là đêm muộn trước khi về nhà ngủ thì người Sài Gòn cũng luôn tâm niệm rằng trong đầu rằng món cơm tấm sẽ là món ăn “đỉnh” không chỉ để lót dạ mà còn mang cả sắc, hương, vị, ăn hoài mà không ngán.

Có rất nhiều quán ăn ngon ở sài gòn bán cơm tấm mà bạn có thể tìm thấy trên nhiều website. Nhưng tụ chung lại thì cơm tấm Sài Gòn luôn có một màu sắc riêng khác với những địa phương còn lại.

 

 

Cơm tấm-Món ăn thuần túy và đậm chất Sài Gòn
Bình chọn bài viết

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *