Cơm lam- Đơn giản đến khó tả

Gạo từ lâu đã trở thành nguyên liệu quan trọng trong các bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam ta. Vốn gắn liền với cuộc sống lúa nước, cơm đã trở nên quen thuộc với dân tộc ta, ăn mãi mà không ngán.

Cơm lam- Đơn giản đến khó tả

Khác với cách nấu cơm truyền thống, đều sử dụng nồi hay niêu để nấu cơm, người vùng cao thường nấu cơm trong những ống nứa, ống tre và được người dân nơi đây gọi bằng cái tên thân thuộc “cơm lam”. Mặc dù cũng chỉ là một món cơm thông thường nhưng chính cái cách nấu cơm lam rất “nghệ sĩ” của người dân miền núi đã tạo nên một nét hết sức duyên dáng cho món cơm lam bình dị này.

Cơm lam ngày xưa thường được thấy khi lên rừng, bởi chính cái không gian ấy đã tạo nên món cơm lam hết sức đặc biệt này. Người đi rừng chỉ cần mang một ít gạo rồi vo sau đó cho vào những ống tre, nứa bên đường lên nấu là đã có thể thưởng thức ngay hương vị cơm lam ngon miệng. Chỉ đơn giản thế thôi, nhưng lại tạo nên một món cơm lam vừa thơm vừa ngon miệng, khiến ai ăn rồi cũng đều nhớ mãi không quên.  Cái đặc biệt trong cơm lam đó là cái vị ngọt của nước tre, nứa trong từng cái ống tre, cũng chính những ống tre, nứa này đã tạo nên hương vị đặc biệt khác với những loại cơm nấu bằng nồi, niêu thông thường khác.

cơm lam

Thưởng thức hương vị cơm lam

Cơm lam thường được ăn kèm với các món ăn khác, tuy nhiên món cơm lam này ăn với muối riềng là ngon nhất. Nếu muối vừng ăn với cơm thông thường rất thích hợp thì muối riềng lài chính là sự kết hợp hoàn mỹ nhất với món cơm lam. Muối riềng thường được làm từ muối rang với củ riềng giã nhỏ, đôi khi thêm chút đậu phộng rang giã nhỏ, tôm khô,…tuy rất đơn giản song lại ngon đến khỏ tả. Thế đấy mặc dù không ăn kèm với những loại thức ăn khác nhưng cơm làm với muối riềng lại thơm ngon đến khó cưỡng.

Khi đi du lịch đến các vùng núi phía Bắc, nhất là vùng Lai Châu, Điện Biên,… bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những cô bác bán cơm lam, bởi giờ đây nó đã dần trở nên quen thuộc với người dân, trở thàh món ăn thường ngày, được bày bán trong các chợ ở vùng núi hay các khách du lịch có nhu cầy muốn thưởng thức đặc sản vùng núi này.

Cơm lam còn thường xuất hiện trong các nhà hàng bên cạnh những món ăn nổi tiếng, sang trọng nhưng cơm lam không hề lép vế chút nào, hơn nữa bởi cái mộc mạc, bình dị cùng cái hương vị vô cùng đặc trưng mà cơm lam đã làm hài lòng không biết bao nhiêu khách du lịch không chỉ trong nước mà còn ở ngoài nước.

Cơm lam- Đơn giản đến khó tả
Bình chọn bài viết

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *