Cơm hến-Đặc sản lừng danh xứ Huế

Nhắc đến xứ Huế ta không không nhắc đến món ăn đặc sản, đặc trưng cho hương vị cũng như con người xứ Huế. Không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp cổ kính của các cung đình, thành cổ mà nó còn được nhắc đến với những con người hiền hậu, đoan trang, chịu thương chịu khó và cả những món ăn vô cùng tuyệt vời. Nếu nói Hà Nội nổi tiếng với món Phở bò lừng danh mà nhắc đến tên thì ai cũng biết thì ở vùng đất mộng mơ Thừa Thiên Huế lại có rất nhiều loại món ăn nổi tiếng như: bánh bột lọc, cơm chay Huế, bánh canh ,..và cơm hến.

Cơm hến- đặc sản xứ Huế

Huế có những món được đầu tư công phu, cầu kỳ nhưng cũng có những món hết sức bình dân nhưng lại làm cho thực khách khó có thể cưỡng lại được. Mặc dù bình dân nhưng để làm nên một dĩa cơm hến ngon xứ Huế thì lại mất rất nhiều thời gian. Nhất là công đoạn luộc hến để lấy từng miếng hến nhỏ từ vỏ ra ngoài thì lại mất rất nhiều thời gian. Người làm cơm hến phải hết sức kiên nhẫn, tỉ mỉ thì mới có thể lấy những miếng thịt hến ra khỏi chiếc vỏ để giữ lại được hương vị tươi ngon nhất của những con hến xứ Huế. Sau đó phần thịt  hến sẽ được thêm các loại gia vị vừa ăn, thêm tóp mỡ thơm lừng rồi chiên giòn. Bên cạnh đó, không thể thiếu nước chấm đi kèm với món cơm hến là loại mắm ruốt Huế được làm bởi bàn tay của chính những người con xứ Huế tạo nên một mùi vị bùi bùi, cay cay của món cơm hến- đặc sản xứ Huế.

cơm-hen

Món ăn xứ Huế cũng không thể thiếu các loại rau ăn sống rất đặc trưng của con người xứ Huế kèm theo như rau sống, bắp chuối, giá đỗ , ít thân khoai môn trắng thái nhỏ và cả những hạt vừng rang giòn thơm. Chỉ với cài nguyên liệu đơn giàn nhưng cơm hến đã tạo nên một bản hòa ca mang cả sắc lẫn hương vị trong cùng một bản nhạc, tạo nên một nét vô cùng độc đáo trong văn hóa ẩm thực của xứ Huế. Thế nên trong thơ Tố Hữu có câu “Bữa mô mời bạn vô chơi Huế. Cồn Hến buồm giăng ngược Bến Tuần”, đã một lần đến Huế thì phải một lần đặt chân đến Cồn Hến để thưởng thức món cơm hến lừng danh, đã ăn một lần thì sẽ nhớ mãi suốt đời.

Chính vì là món ăn bình dân nên nó có giá rất rẻ dao động trong khoảng 10-20.000đồng/dĩa. Không khó để có thể thưởng thức một dĩa cơm hến, nhưng để có thể thưởng thức được một dĩa cơm hến ngon đặc trưng của xứ Huế thì phải một lần đến Huế, thế mới có thể hoàn toàn cảm nhận được hương vị  đậm đà của dĩa cơm hến cùng với cảnh sắc và con người nơi đây.

Cơm hến-Đặc sản lừng danh xứ Huế
Bình chọn bài viết

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *