Cơm cháy-Món quà quê hương đến từ Ninh Bình

Gắn liền với văn hóa lúa nước chính là những con người Việt Nam cần cù, chịu thương chịu khó, và họ những người dân ấy đã sáng tạo nên những món ăn đặc trưng, vô cùng bình dị, vô cùng quen thuộc với đời sống-đó là cơm.

Cơm cháy – Món quà quê hương đến từ Ninh Bình

Nói đến cơm, thì lại phải chia ra thành nhiều loại với nhiều món ăn khác nhau của từng vùng, một trong số đó phải nói đến món cơm cháy Ninh Bình nổi tiếng.

Xem thêm: Bánh mì Việt Nam-Hương vị hớp hồn khách du lịch quốc tế

Bên cạnh nhưng vẻ đẹp cổ kính, hoang sơ của các địa danh nổi tiếng như cố đo Hoa Lư, nhà thờ Phát Diệm, vẻ đẹp của Tam Cốc,…thì Ninh Bình còn nổi tiếng với những mon ắn đặc trưng như com cháy Ninh Bình vô cùng hấp dẫn lại mang đậm bản săc vùng cố đô.

Nếu như dê núi là món ăn đặc sản Ninh Bình đã trở thành một thương hiệu vô cùng nổi tiếng khắp cả nước, hay rượu Kim Sơn với hương vị đặc trưng thì món cơm cháy Ninh Bình chính là một món quà quê hương bình dị, độc đáo để mỗi người khách du lịch khi đến thăm vùng đất Ninh Bình này đều có thể mua về làm quà biếu cho người thân gia đình hay bè bạn.

cươm cháy ninh bình

Với những nguyên liệu từ chính quê hương mình tạo ra như gạo nếp hương, gạo dự,…không khó để  người dân Ninh Bình có thể tạo nên món cơm cháy độc đáo nổi tiếng này. Có thể nói, cơm cháy chính là một trong những món ăn được người dân đất Ninh Bình yêu thích nhất, hơn nữa, cơm cháy Ninh Bình ngày càng trở nên phổ biến, không chỉ là một món ăn phổ biến trong các gia đình mà món ăn cơm cháy này còn được bày bán như là một  món quà kỷ niệm cho du khách từ khắp nơi đổ về.

Cơm cháy ngon đúng chuẩn phải có màu vàng nhạt, có độk giòn vừa phải nhưng vẫn dẻo, hơn nữa phải có cả vị thơm của mùi cốm. Và để làm được điều này thì người làm cươm cháy phải vô cùng cầu kỳ trong từng khâu, nhất là khâu lựa chọn gạo: gạo phải thơm dẻo, đều hạt.

Cơm cháy là một món ăn rất dễ làm, hơn nữa bởi nguyên liệu đơn giản, dễ tìm nên món cơm cháy Ninh Bình được chế biến quanh năm. Cơm cháy thường được ăn kèm với chà bông hay được dùng chung với lọa nước sốt đặc biệt tạo nên hương vị độc đáo cho món ăn này. Không chỉ vậy, nhiều người còn thêm biến tấu cho nó với việc dùng nước sốt với nước mắm mỡ hành, rồi tôm băm nhỏ,….tăng thêm hương vị cho món này.

Đã đến Ninh Bình mà không ăn cơm cháy Ninh Bình thì quả là thiếu sót, cơm cháy Ninh Bình không chỉ đơn giản như một món ăn mà còn một thứ quà vô giá của thiên nhiên, một món ăn gắn liền với cuộc sống đồng áng, với đời sống cần cù, chăm chỉ của người dân Ninh Bình.

Cơm cháy-Món quà quê hương đến từ Ninh Bình
Bình chọn bài viết

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *