com-am-phu-1

Đừng rời khỏi Huế nếu chưa thử qua Cơm âm phủ!

Gây nhiều tò mò cho thực khách ngay từ cái tên, món cơm âm phủ nức danh tại Huế đã khiến rất nhiều khách du lịch phải tìm ăn để trải nghiệm hương vị của nó:

Muốn ăn cơm dĩa trữ tình

Có quán Âm phủ ma rình phía sau

Cơm âm phủ – Thơm ngon không thể chối từ

Cơm âm phủ ngay khi vừa bưng ra đã tạo cho thực khách một cảm giác “rất Huế”, ngay từ cách trang trí đĩa cơm cho đến những nguyên liệu được sử dụng, vừa dân dã lại vừa thoảng nhẹ phong cách cung đình. Một phần cơm Âm Phủ có đủ cả 7 màu sắc được cí như 7 bước chân đầu tiên của Đức Phật. Ở giữa là cơm trắng được nấu bằng gạo An Cựu, xung quanh được trang trí bởi thịt ba chỉ, chả lụa Huế, tôm, nem nướng, trứng tráng, rau thơm, dưa leo… Các món ăn kèm cơm âm phủ được thái thành các sợi mỏng vừa ăn, sau đó xếp đối diện nhau khá đẹp mắt. Tùy theo cách nấu của từng quán, các món ăn kèm có khi được thái hạt lựu và xếp thành hình hoa văn bao quanh phần cơm ở giữa.  Cuối cùng, phía trên cơm được trang trí một ít ngò xanh tươi để tô điểm thêm cho món ăn độc đáo này.

 

com-am-phu-hue-1

 

Cơm trong món cơm âm phủ Huế thường được nấu từ gạo An Cựu, thơm và rất dẻo. Khi nấu cơm, người nấu phải thật cẩn thân, không được để cơm ướt hoặc khô để đơm sao cho cơm đóng khuôn một cách chắc chắn nhưng vẫn giữ nguyên được phần hột bóng bẩy của lớp cơm bên ngoài. Phân thức ăn xung quanh tùy chỉ đơn giản là xếp quanh cơm để ăn cùng, nhưng cũng phải thật khéo léo để không làm mất đi vẻ hài hòa. Chẳng hạn, thịt ba rọi hoặc thịt nạc nguyên miếng, sau khi luộc chín được thái nhỏ và nêm nếp gia vị. Trứng sau khi chiên nên cuộn tròn lại rồi cắt để tạo thành sợi đẹp mắt. Dưa leo cũng được ướp gia vị để thêm đậm đà khi ăn.

Chua ngọt từng vị nước dùng

Cơm âm phủ khi ăn phải dùng cùng nước mắm chua ngọt mới được xem là trọn vị. Quan trọng nhất, nước mắm này phải đượcpha theo phong cách của người Huế thì mới được xem là đúng điệu cơm âm phủ, mắm phải thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng và phải có sự pha trộn hài hòa giữa vị chua ngọt. Khi ăn, phải rưới nước mắm lên trên, trộn đều để thấm vị và thưởng thức.

 

com-am-phu-1

 

Chỉ với một dĩa cơm âm phủ, khách du lịch có thể thưởng thức được nhiều hương vị Huếmà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu bạn đã đến Huế, đừng rời khỏi Huế mà quên thưởng thức món ăn đặc sắc này nhé!

Có thể bạn sẽ thích: NHỮNG MÓN ĂN NGON KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI ĐẾN HUẾ

 

Đừng rời khỏi Huế nếu chưa thử qua Cơm âm phủ!
4 (80%) 1 vote

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *