Chè bưởi-Món ngon giải nhiệt những ngày nóng bức

Cần Thơ không chỉ nổi tiếng là vùng trồng lúa gạo lớn của cả nước mà còn được biết bởi nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng như: bánh cống Cần Thơ, bánh tét lá cẩm, …Bên cạnh đó Cần Thơ còn nổi tiếng với những món ăn tráng miệng vô cùng tuyệt vời, nhất là trong thời tiết, khí hậu nóng bức như Nam bộ. Một trong số đó không thể không kể đến món chè bưởi vô cùng nổi danh mang phong vị đặc trưng của vùng Nam bộ.

Chè bưởi-Món ngon giải nhiệt những ngày nóng bức

Là một món ăn tráng miệng rất thường thấy ở miền Tây Nam bộ nói chung hay vùng sông nước Cần Thơ nói riêng, chè bưởi là một món ăn đòi hỏi bàn tay khéo léo và sự nhẫn nại của những người phụ nữ. Bởi làm ra món này không hề đơn giản nhất là đòi hởi người làm phải hết sức cẩn thận, kỹ càng trong các khâu làm chè bưởi.

Khác với những loại chè khác, chè Việt Nam thường được làm từ các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ , đậu đen,… hoặc các loại bột như bột gạo, bột mì, bột năng,…. thì chè Bưởi lại được làm bằng vỏ bưởi, mà thông thường nó lại được sử dụng cho những mục đích khác mà không phải làm thực phẩm.

Cách làm món này cũng không quá cầu kỳ, đầu tiên gọt lớp vỏ bưởi màu xanh giữ lại cùi màu trắng, sau đó sẽ được ngâm vào trong nước muối cho hết vị the the của vỏ bưởi rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Cùi bưởi sẽ được vào cùng với bột năng và đường tinh tạo nên một lớp áo bột cho cùi bưởi để có thể giữ được độ giòn, dai mà không mất đi cái hương vị vốn có của loại bưởi đặc sản nơi đây. Bước cuối cùng là cho những miếng bưởi đã được trộn với bột, đường vào nấu chung với đậu xanh và đường để làm mềm và tạo độ bóng và giòn thơm cho món chè này.

che-buoi2

Chè bưởi-Hương vị khó quên

Nếu như chỉ có những miếng bưởi không thì khi ăn sẽ rất dễ ngán, nhận ra được điều này, những người nông dân vùng sông nước đã kết hợp những miếng chè bưởi này với các loại nguyên liệu khác như nước cốt dừa vừa béo lại vừa thơm.

Cái vị giòn và hơi dai dai của cùi bưởi, bùi bùi của đỗ xanh và thơm mùi nước cốt dừa hòa quyện vào nhau tạo nên một lý chè với nhiều cung bậc cảm xúc, vừa tinh tế vừa mang nét quyến rũ khó cưỡng lại được. Chè bưởi sẽ là món ăn rất phổ biến trong những ngày hè nóng bức, vừa tráng miệng mà lại vừa có thể gải nhiệt rất tốt, ăn mãi mà  không chán.

Thế mới nói, trong cái nóng bức, khó chịu của ngày hè mà lại có thể thưởng thức được một lý chè bưởi vừa thơm, vừa ngon mang hương vị của những con người vùng sông nước, quanh năm 2 mùa mưa nắng.

 

Chè bưởi-Món ngon giải nhiệt những ngày nóng bức
Bình chọn bài viết

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *