Bánh tráng thịt heo và hương vị Hà Nội

Dù là món ăn nổi danh của vùng Trung Nam bộ, nhưng vài năm trở lại đây, bánh tráng thịt heo trở thành một trong những món ăn rất quen thuộc với đối với mỗi người dân Hà Nội. Từ một vài nhà dọc, quán vỉa hè, cửa hiệu treo biển “Bánh tráng thịt heo”, giờ món ăn này đã lan rộng ra khắp phố xá, các con ngõ của thành phố Hà Nội.

Bánh tráng thịt heo mang hương vị Hà Nội

Tưởng chừng như rất dễ làm nhưng nếu bạn muốn ăn một bữa bánh tráng thịt heo ngon đúng điệu thì phải bỏ ra chút công sức tìm tòi cách chế biến đúng tiêu chuẩn cũng như tìm ra những nhà hàng, cửa hiệu có tiếng trong việc làm ra món bánh tráng thịt heo bình dân này.

Để có thể làm ra những miếng thịt luộc thơm nức mũi, vừa dai dai, béo béo thì người lựa chọn thịt để luộc đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Thông thường thịt ba chỉ sẽ được lựa chọn để làm nguyên liệu chính trong món bánh tráng thịt luộc này, bởi chỉ có thịt ba chỉ mới có thể trung hòa được dai dai của từng thớ thịt và cái beo béo của mỡ, tạo nên một sự hòa quyện vô cùng tuyệt vời. Chính vì thế, để có thể lựa chọn được thịt heo vừa tươi ngon, vừa đảm bảo có thể tạo ra được hương vị tinh túy nhất của món này thì các chủ cửa hàng đã phải rất kỹ lưỡng trong việc đi chợ và chọn lựa những miếng thịt hêt sức cẩn thận.

Một phần quan trọng không thể thiếu đó là nước chấm ăn kèm với bánh tráng thịt heo, đó là mắm nêm. Nó không chỉ có thể tăng thêm màu sắc cho món bánh tráng thịt heo mà còn giúp cho món này tăng thêm một tầng hương vị, thơm mà không nồng, giúp cho những miếng thịt ăn hoài mà không ngán. Khác với miền Trung và nam bộ, bánh tráng thông thường được sử dụng ở các quán ăn ở miền Bắc lại là loại bánh tráng mềm và mỏng hơn rất nhiều so với loại bánh tráng đặc biệt ở miền Nam.

banhtrangcuonthitheo

Món bánh tráng thịt heo này còn thường được ăn kèm với các loại rau sống như rau sống, rau diếp cá, húng quế, đinh lăng,…Tùy mỗi vùng miền mà sẽ có những loại rau thích hợp. Màu xanh của lá cùng với những nguyên liệu khác hòa quyện vào nhau đã góp phần to lớn trong việc tạo nên một bức tranh cảnh vật vô cùng tuyệt đep, tạo nên nét nổi bật trong món bình dân vừa rẻ vừa ngon như bánh tráng thịt heo này.

Và giờ, không chỉ riêng các “anh em” miền Trung Nam bộ có thể thưởng thức được món ăn đặc trưng này mà người miền Bắc nói chung cũng như người Hà Nội nói riêng cũng đã có thể cảm nhận được cái hương vị dai dai, beo béo của thịt heo cùng với rau cuộn tròn trong những lớp bánh tráng vừa mỏng vừa dai này.

 

Bánh tráng thịt heo và hương vị Hà Nội
Bình chọn bài viết

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *