Bánh gai và hương vị quê nhà Hải Dương

Nếu Hà Nội nổi tiếng với phở Bò truyền thống, thành phố mang tên Bác gắn liền với ẩm thực đa dạng từ nhiều vùng miền với những món ăn vặt độc đáo như bánh tráng trộn, bạch tuột nướng,…thì Hải Dương cũng vậy.

Bánh gai và hương vị quê nhà Hải Dương

Đến với Hải Dương, du khách không chỉ có thể thưởng thức bánh đậu xanh ngọt mềm hay hương vị ngọt thanh của những loại vải Thiều nổi tiếng mà còn có thể cảm nhận hương vị của những chiếc bánh gai nổi danh nơi đây, nhất là bánh gai Ninh Giang.

Xem thêm: Bánh macaron-Sắc màu đa dạng trong ẩm thực nước Pháp

Với những cái tên nổi tiếng như bánh gai Lan Trạm, bánh gai Liên Hương,…ở Ninh Giang đã có rất nhiều nơi làm bánh gai rất nổi tiếng, thế nên chỉ cần đặt chân đến đây là người ta có thể ngửi thấy thoang thoảng mùi bánh gai thơm ngon, tuy mộc mạc nhưng ai đã từng ăn sẽ không bao giờ quên cái hương vị đặc trưng của nó.

Bánh gai đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng chỉ được thường được dùng trong những ngày lế Tết hay gia đình có lễ giỗ,..Tuy nhiên ngày nay, với sự phổ biến của nó, bánh gai không chỉ được làm trong những ngày lễ Tết mà ngay cả những ngày thường, thực khách vẫn có thể thưởng thức món bánh dân dã, thơm ngon này.

Bánh gai ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng bởi cái vẻ ngoài mộc mạc được gói bằng những chiếc lá chuối khô cùng với màu sắc đen nhánh và hương vị đặc trưng, bánh gai như một thứ quà quê bình dị, ai đã từng nếm thử sẽ nhớ mãi không quên.

bánh gai

Để làm nên những chiếc bánh gai thơm ngon, đúng chuẩn thì người thợ làm bánh phải rất khéo léo, kỹ lưỡng từ khâu chọn gạo cho đến khâu gói bánh. Gạo được chọn phải là loại gạo nếp cái Hoa Vàng, hạt chắc, đều, lá gai phải là loại lá gai nếp đặc trưng bởi chỉ có lá gai nếp thì khi làm bánh mới dẻo và có mùi thơm được,…Từng khâu từ lựa chọn gạo cho đến xay gạo, hấp bánh,..đều được những người thợ chính là người dân vùng đất Ninh Giang thực hiện cẩn thận mới có thể làm nên những chiếc bánh gai nổi tiếng này. Bánh gai đúng chuẩn thì khi ăn phải có vị ngọt thanh đúng điệu, vỏ bánh mềm, dẻo lại mịn màng, nhân bánh béo ngậy nhưng lại không gây cảm giác ngán.

Cũng giống như bánh đậu xanh, bánh gai Ninh Giang là một phần không thể thiếu trong nét văn hóa ẩm thực của người Hải Dương, là một nét độc đáo, hấp dẫn đối với những du khách khi đến với Hải Dương.

Bánh gai Hải Dương gắn bó với đời sống người dân nơi đây, gần gũi với cuộc sống hàng ngày của họ, và hơn thế là nguồn thu nhập khá lớn đối với người dân Ninh Giang.

Bánh gai và hương vị quê nhà Hải Dương
Bình chọn bài viết

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *