banh-ep-xu-hue

Bánh ép xứ Huế truyền thống nay đã có mặt tại Sài Gòn

Bánh ép xứ Huế dù là một trong những món bánh đặc trưng của Huế nhưng không phải ai cũng biết đến nó bởi lẽ món bánh này mới chỉ được dân du lịch biết đến tầm 5-6 năm trở lại đây. Bánh ép xứ Huế thực chất là hình thức cách điệu của món bánh lọc. Nguyên liệu sử dụng để làm món bánh ép mặc dù cũng tương tự như bánh lọc nhưng quy trình làm được thay đổi đi để tạo ra món bánh hoàn toàn mới như thế này.

Nguyên liệu làm món bánh ép xứ Huế

Nếu như trước đây dân du lịch chỉ có thể đến Huế để thưởng thức món bánh ép thì giờ đây ngay tại Sài Gòn chúng ta vẫn có thể tự liệt kê ra danh sách vài quán bán món bánh này. Cửa hàng Bánh ép ở Sài Gòn ở ngã tư Nguyễn Ảnh Thủ – Tô Ký là một trong số ít những quán hiện đang bán bánh ép Huế.

Nguyên liệu để làm ra món bánh ép xứ Huế gồm bột lọc, thịt kho, hành lá, trứng. Tùy theo phong cách của từng quán mà người ta sẽ thêm hay thay đổi một số thành phần. Trước khi ép, quán đã chuẩn bị sẵn bột lọc viên thành từng miếng nhỏ. Khi có khách gọi món, bánh sẽ được trực tiếp làm ngay tại quán. Người bán sẽ ép phần bánh  giữa 2 tấm gang nóng trước, tiếng xèo xèo của bánh chín vang lên ngay sau đó làm thực khách đứng xem rất thích thú. Khi lớp bánh vừa chín tới, nhân viên quán mở miếng gang ra và bỏ thêm thịt heo kho, ớt màu, hành lá và 1 ít tôm khô vào. Tùy theo khách yêu cầu mà bánh ép xứ Huế có thể còn được ép cùng với trứng cút hay lạp xưởng.

XEM THÊM: 

Hương vị bánh ép xứ Huế

Để bánh được thơm ngon, điều này phụ thuộc vào kĩ năng ép của người làm. Quan trọng nhất là người làm phải nhanh tay và sử dụng lực ép mạnh để bánh chín giòn chứ không bị cháy. Để ăn bánh ép xứ Huế, điều đương nhiên không thể thiếu là rau sống, đồ chua và nước mắm tỏi ớt. Khi dùng, thực khách sẽ dùng bánh ép cuốn với rau sống và đồ chua ngọt ở bên trong và chấm với nước mắm tỏi ớt đã được chuẩn bị sẵn. Cũng có một cách khác để dùng bánh là cắt nhỏ bánh ra để ăn thẳng với nước mắm luôn, bằng cách này thì người dùng có thể cảm nhận toàn bộ hương vị bánh ép xứ Huế.  Tại quán Bánh ép ở Sài Gòn, chủ quán thường cuốn sẵn đồ chua vào bên trong bánh ép để tiện cho thực khách dùng. Tuy nhiên bạn cũng có thể dặn quán trước nếu bạn muốn quán để nguyên bánh ép xứ huế cho bạn dùng nguyên cái.

banh-ep-xu-hue

Nếu dùng một từ để diễn tả chi tiết hương vị bánh ép xứ Huế thì điều này thật khó. Nó là sự hòa trộn của vị béo của bột lọc, vị ngọt thơm của thịt, vị thơm của trứng, vị cay nồng của ớt và rau răm. Khi ăn bánh ép xứ Huế thường dẻo và dai, dùng để cuốn với rau thì rất tuyệt. Món ăn vặt này có thể dùng kèm với món trà sữa 365 là một sự lựa chọn tuyệt vời đấy.

 

Bánh ép xứ Huế truyền thống nay đã có mặt tại Sài Gòn
Bình chọn bài viết

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *